TOP 3 CÔNG VIỆC LỪA ĐẢO PHỔ BIẾN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

TOP 3 CÔNG VIỆC LỪA ĐẢO PHỔ BIẾN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Làm việc qua hình thức online đang trở thành 1 xu hướng trong giới trẻ, nhất là đối với các bạn sinh viên năng động. Đây có thể nói là một trong số những công việc dễ kiếm qua MXH. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại không ít những nguy cơ lừa đảo. Vậy những công việc đó là gì? Hãy cùng Dosh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Cộng tác viên bán hàng online

Hmm, cộng tác viên bán hàng online là lừa đảo?? Hiện nay, đa số mọi người vẫn chỉ nghĩ là trước khi làm việc mà phải đóng tiền thì mới được coi là lừa đảo. Nhưng thật sự không phải đâu nhé. Ngày nay, khi lướt trên các group F.B, các web tuyển dụng, mọi người vẫn hay gặp câu nói “Tuyển cộng tác viên bán hàng online, không cần cọc, không cần bỏ vốn.”

Chỉ mới nghe câu không cần cọc, không cần vốn là chúng ta đã thấy uy tín rồi đúng không, nên rất nhiều người đăng kí làm CTV, nhưng thật ra đây là một thủ đoạn “lừa đảo” rất tinh vi đấy nhé. Ban đầu, họ sẽ đưa cho bạn thông tin về sản phẩm, sau đó, việc của bạn là đăng bài lên FB cá nhân, lên các group để bán hàng cho công ty họ. Với lời giới thiệu là chỉ cần đăng bài lên bạn sẽ được 20.000 - 40.000/ 1 bài dù có bán được hay không.

Nếu bán được hàng thì bạn sẽ được nhiều hơn nữa, còn có cam kết là nếu không hài lòng về sản phẩm thì có thể trả lại cho shop. Sau 1 thời gian đăng bài, sẽ có người hỏi mua sản phẩm của bạn. Đến đây, bạn sẽ phải đặt hàng và thanh toán xiền cho shop trước để có hàng giao cho khách. Nhưng đến khi bạn nhận được hàng rồi và gọi điện để ship cho khách thì chỉ nhận được câu “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được, xin vui lòng gọi lại sau”. Dĩ nhiên, khi bạn gọi cho shop thì cũng nhận được câu nói tương tự.

Đơn giản là, chẳng có khách hàng nào ở đây cả. Tất cả đều là ảo, công ty đó cũng chỉ là “công ty ma” mà thôi. Hình thức lừa đảo này có thể khiến bạn mất đến vài chục đến vài triệu đồng đấy. Vì vậy hãy cảnh giác bạn nhé!

 Xem video, viết bình luận để kiếm “xiền”

Với những lời mời chào như “Kiếm tiền không khó” mà hiện nay, đã có rất nhiều người mắc bẫy vì nghĩ nó “dễ xơi” thật. 1 số lời mời chào điển hình mà bạn có thể bắt gặp trên các trang MXH như:

Chỉ cần có 1 chiếc điện thoại thông minh để xem video, viết bình luận là bạn đã có thể kiếm được 10.k/ 1 video. Bạn có thể kiếm được 10 - 15triệu/1 tháng, phụ thuộc vào sự kiên trì của bạn. … Nghe những lời giới thiệu như trên thì có vẻ rất hấp dẫn đấy. Vậy phương thức lừa đảo ở đây là gì? Là khi bạn liên hệ hỏi xin thông tin công việc cụ thể, họ đưa cho bạn 1 cái link nào đó. Việc của bạn là vào link đó đăng kí tài khoản, sau đó bạn có thể bắt đầu xem video, viết bình luận ở mỗi bài đăng, như vậy là bạn có thể kiếm được xiền rồi.

Như vậy quá đơn giản có phải không nào? Nhưng vấn đề là để đăng kí được tài khoản thì lúc đầu, bạn phải bỏ ra 1 “chút ít” xiền để mở được tài khoản. Số tiền có thể dao động từ 300.000 – 500.000 hoặc hơn thế. Sau khi đăng kí xong thì bạn có thể vào xem video, bình luận bài viết nhưng khi bình luận của bạn được duyệt thì bạn mới được tiền. Và phải tích tầm 200.000 – 500.000 thì bạn mới được rút. Đây là hình thức lừa đảo đa cấp mà rất nhiều người đã tham gia và dính bẫy.

Vậy nên, khi liên hệ hỏi thông tin công việc mà thấy có mục “đóng tiền để mở tài khoản” thì cho next ngay và luôn đi nhé!

Làm cộng tác viên cho các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee, …

Chắc hẳn là khi lướt các group để tìm việc, bạn sẽ thấy rất nhiều bài đăng có nội dung như “Tuyển CTV cho các trang thương mại điện tử lớn như Tiki, Shopee, …”, và được quảng cáo là cực kì đơn giản, mỗi ngày chỉ cần copy paste là bạn đã có thể kiếm được 200.000/1 ngày rồi. Sự thật thì không có ai là cộng tác viên hay là đại lý của Sendo, Lazade,... như lời giới thiệu. Tất cả những người đăng tin này không phải nhân viên nhân sự của công ty nào mà họ chỉ là những người đang tham gia kiếm tiền với hình thức Affiliate Marketing. Và mục tiêu của họ là muốn bạn đăng ký dưới link của họ để họ nhận "phí giới thiệu" mà thôi.

Người đăng tin sẽ bắt bạn phải bỏ một khoản tiền từ 99.000 – 399.000 để mua tài liệu hướng dẫn hay tài khoản, ... gì đó. Và họ sẽ nhận được tiền giới thiệu từ nguồn bạn đóng này. Thực chất công việc này là có thật. Nhưng thay vì như quảng cáo là mất phí tài liệu hay tài khoản gì đó thì việc đăng ký và hướng dẫn là hoàn toàn miễn phí. Họ nói công việc rất dễ thì nó đòi hỏi kiên trì và làm việc cật lực đó ạ. Bởi bản chất của công việc vẫn là bạn bán hàng cho các website này và nhận hoa hồng từ họ. Làm việc online tuy là giúp bạn có thể vừa kiếm được tiền, vừa tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi bạn tìm được công việc chuẩn mà thôi. Còn nếu dính vào các công việc lừa đảo như trên thì bạn sẽ chỉ “tiền mất tật mang đúng không nào.

Vậy nên, khi tìm hiểu và ứng tuyển vào các công việc online trên mạng, hãy cẩn thận các bạn nhé. Không có công việc nào mà “việc nhẹ, lương cao” hết cả. Tất cả công việc đều đánh đổi bằng mồ hôi, công sức để có được đồng tiền chính đáng. Như vậy bạn mới thêm biết ơn công sức mà mình đã bỏ ra và trân trọng số tiền mình có được.

Dosh hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn để các bạn có thể phòng tránh, tỉnh táo với những lời mời chào có cánh của những kẻ lừa đảo. Nếu bạn vẫn lăn tăn chưa tìm được công việc như mong đợi, bạn có thể tham khảo các vị trí tuyển dụng tại Dosh qua đường link bên dưới nhé. 

https://doshdoughnuts.com/pages/career

Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Nguồn: Nguyễn Thúy Hường - Fanpage "Gen Z tập viết Content"

 

Back to blog