CÁCH ĐỂ ĐƯỢC COI TRỌNG TẠI NƠI LÀM VIỆC

CÁCH ĐỂ ĐƯỢC COI TRỌNG TẠI NƠI LÀM VIỆC

Để các công việc bạn làm được hiệu quả, thì việc bạn có khả năng ảnh hưởng đến mọi người có vai trò không nhỏ. Chức danh chỉ là một phần, và không phải ai cũng dễ dàng có được. Bạn hoàn toàn có thể trở thành "thủ lĩnh tinh thần" dù không có danh vị gì. Vậy làm thế nào để các đồng nghiệp ủng hộ ý kiến của bạn, các sếp phê duyệt ý tưởng của bạn, và mọi người tìm đến bạn khi cần tư vấn?

Ấn tượng về sự cởi mở sẽ mở ra nhiều liên minh tích cực trong tương lai​

Tạo được ảnh hưởng nơi làm việc chắc chắn có ý nghĩa thực tế: Bạn làm được nhiều việc hơn và thúc đẩy các dự án mà bạn quan tâm và chịu trách nhiệm đi vào thực tế, đồng nghĩa với việc bạn có thêm nhiều khả năng được chú ý, được thăng chức và được tăng lương. Tất nhiên, điều đó không hề dễ dàng nếu bạn không biết được cách tiếp cận hiệu quả với mọi người.

Xây dựng kết nối

Một lý do quan trọng để người khác làm gì đó cho bạn là vì họ thích bạn. Bạn không cần trở thành người hoàn hảo nhất, hoặc người biết cách cư xử duyên dáng nhất tại nơi làm việc. Bạn chỉ cần có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp của mình. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thuyết phục được mọi người trong mọi việc, nhưng ít nhất nó cũng khiến người khác thử lắng nghe bạn. Chí ít, họ cũng không có định kiến rằng bạn có động cơ tiêu cực khi khởi phát một việc gì đó.

Lắng nghe trước

Một trong những cách khiến người khác có thiện cảm với bạn là làm cho họ cảm thấy được lắng nghe. Đơn giản là tập trung vào họ thay vì những tin sốt dẻo, ai đó vừa bước vào văn phòng hay tin báo của điện thoại. Điều này đòi hỏi bạn học được cách kiên nhẫn, xoay người về phía họ, đứng yên tại chỗ và lắng nghe. Bạn thấy khó chịu khi không được lắng nghe như thế nào thì với họ cũng thế. Nếu họ không quan trọng với bạn, sao họ phải ủng hộ bạn và các việc của bạn?

Để ý ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu của bạn

Phản ứng đầu tiên của con người khi gặp một người mới là “Người này là bạn hay thù? Họ có cùng phe với mình không?”, hoặc là “Mình có thể áp chế người này không?”. Vì thế, ngôn ngữ cơ thể mà bạn thể hiện cho người khác rất quan trọng. 

 Nếu bạn quá hung hăng, người khác sẽ đề phòng. Nếu bạn quá khúm núm, người khác sẽ coi thường. Hậu quả của cả hai tình huống là họ không muốn ủng hộ bạn. Vì vậy, hãy đứng thẳng với ngực mở rộng, giúp bạn tỏ ra tự tin và tự chủ; tránh cúi xuống và nhìn xuống chân. Tránh khoanh tay (một biểu hiện của phòng thủ), mà hãy mở rộng tay, hướng người về phía đối phương khi trò chuyện. Một giọng nói trầm cũng thể hiện sức mạnh, đồng thời còn giúp đè nén sự lo lắng của bạn nếu có.

Phát triển chuyên môn

Đây chắc chắn là một trong những biện pháp bền vững để đảm bảo cho ảnh hưởng của bạn nơi làm việc. Được công nhận như một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn sớm muộn cũng khiến người khác phải chịu sự quyết định của bạn. Điều này sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng sự đầu tư có kế hoạch để phát triển năng lực chuyên môn sớm muộn sẽ mang lại trái ngọt. Hãy thường xuyên tham dự các khóa đào tạo, hội thảo, hoặc đảm nhận vai trò lãnh đạo trong một tổ chức chuyên nghiệp có liên quan. Những dấu hiệu công khai và dễ thấy đó không đủ, bạn còn cần thể hiện hiệu quả của chúng. Ví dụ viết các bài viết có tính chuyên môn cao trên blog cá nhân hoặc LinkedIn, cũng như đưa ra các ý kiến có cơ sở, có logic khi được hỏi.

Chuyên môn cao giúp bạn được coi trọng, không chỉ là quý mến đơn thuần

Có kế hoạch chiến lược

Có ít nhiều ảnh hưởng mà không biết tận dụng để thúc đẩy một sáng kiến thì ảnh hưởng đó cũng không thể phát triển. Hãy xây dựng tư duy chiến lược. Ví dụ: bạn cần giải quyết vấn đề nào đó, hãy thử tạo sơ đồ tổ chức về những người có khả năng ra quyết định tác động đến vấn đề này, đánh giá khả năng tác động của bạn đến họ: “Mình có thể ảnh hưởng đến quan điểm của họ không? Nếu không phải mình thì ai khác có thể làm được điều đó?”. Sau đó xác định cách thức và thời điểm phù hợp để bạn tiếp cận những cấp độ nhân sự này. Mặt khác, xác định những người có thể vì lý do nào đó mà đối đầu với bạn, và tìm cách kéo họ về phía mình. Đó là cách để bạn vận hành một kế hoạch.

Cho người khác thứ họ muốn trong khả năng của bạn

Bạn muốn có đồng minh, thì bạn phải cho họ thấy cái lợi khi đứng về phía bạn. Điều đó đòi hỏi bạn phải hiểu được nhu cầu, quan điểm và tính khí của mỗi người. Sau đó, chứng minh khả năng hỗ trợ của bạn. Cũng nhớ rằng bạn cho mọi người thấy khả năng đóng góp của bạn cho cả tập thể. Nhớ dùng từ “chúng ta” nhiều hơn là “Tôi”. Điều đó khiến mọi người hiểu rằng bạn hướng đến những giá trị chung, ích lợi cho số đông chứ không phải tư lợi.

 

Nguồn: CareerBuilder 

Back to blog

Leave a comment